Vùng cao biên giới chuyển mình

Ngày đăng: 31/10/2016  - Lượt xem: 120

Những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền huyện Mường Lát xác định nguồn vốn tín dụng chính sách do Chính phủ hỗ trợ chính là “đòn bẩy” quan trọng và cũng là cơ hội thuận lợi để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

 
Người nghèo ở Mường Lát nay đã biết sử dụng vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế


Phía Tây tỉnh Thanh Hóa có đến 11 huyện miền núi, trong đó huyện Mường Lát là nơi xa nhất, cao nhất và nghèo nhất so với toàn vùng miền núi. Dân cư nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, Mông, Dao, Khơ Mú, Mường… sinh sống phân tán ở 86 bản làng trên địa bàn 9 xã nằm trên vành đai biên giới Việt - Lào. Trước đây, do trình độ nhận thức, sự hiểu biết của đồng bào DTTS đã hạn chế, lại thiếu ổn định, bởi vậy việc đầu tư các chương trình, dự án cũng như mọi hoạt động hỗ trợ sản xuất của Nhà nước gặp không ít khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, Phạm Bá Điểm cho biết: Trong hai năm trở lại đây, nhờ thực hiện hiệu quả các chương trình hỗ trợ giảm nghèo và phát triển sản xuất, huyện Mường Lát đã không còn xin Nhà nước hỗ trợ gạo cứu đói cho nhân dân vào mùa giáp hạt, tuy nhiên tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn khá cao. Nhằm từng bước đưa Mường Lát thoát nghèo, huyện đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ giảm nghèo, trong đó chú trọng thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ hộ nghèo phát triển sản xuất, đào tạo nghề và giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động, tập huấn chuyển giao các tiến bộ KHKT cho bà con nông dân; thực hiện tốt chính sách vay tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo phát triển sản xuất.

Nguồn vốn chính sách đã và đang được chuyển kịp thời về tận vùng cao biên giới Mường Lát, đến tận hộ đồng bào DTTS bởi NHCSXH đã xây dựng, duy trì hoạt động hệ thống Điểm giao dịch ở tất cả 9 xã, thị trấn trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo được vay vốn dễ dàng. Cùng với đó, NHCSXH huyện Mường Lát đã phối hợp khá tốt với các tổ chức chính trị - xã hội, Ban giảm nghèo cấp xã trong việc chỉ đạo bình xét công khai tại các Tổ tiết kiệm và vay vốn được chính quyền cấp xã xác nhận. Do chỉ đạo làm tốt việc quản lý và hướng dẫn, nên người vay sử dụng vốn vay có hiệu quả, trả nợ, trả lãi đầy đủ, đúng hạn.

Tính đến nay, vùng rẻo cao Mường Lát có 4,6 nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo, kể cả hộ mới thoát nghèo được vay vốn tại NHCSXH huyện hơn 110 tỷ đồng; trong đó cho vay hộ nghèo đạt dư nợ lớn nhất 48 tỷ đồng với trên 2,4 nghìn hộ vay; hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn là 31 tỷ đồng với 1.266 hộ hiện còn dư nợ; đặc biệt thời gian qua, NHCSXH huyện Mường Lát đã triển khai cho vay hộ dân tộc Mông nghèo tại 40 thôn, bản vùng sâu, vùng xa theo Nghị quyết 30a/2008 về giảm nghèo nhanh và bền vững, theo Quyết định 54/2012 của Chính phủ về cho vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ DTTS đặc biệt khó khăn… được hơn 30 tỷ đồng, với gần 2.000 hộ DTTS đang sử dụng vốn vay chính sách, bình quân mức vay 19 triệu đồng/hộ.

Từ nguồn vốn vay chính sách, nhiều hộ dân tộc Mông ở vùng đất nghèo khó nhất huyện Mường Lát là xã Pù Nhì đã chuyển đổi sản xuất đúng hướng, thâm canh đồng ruộng năng suất cao, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Điển hình các hộ Lâu Hơ Pó, Hơ Chư Xá, Thao Thị Tuyền… nhờ đồng vốn đã nuôi trâu, bò thành đàn 20 - 30 con, có hộ trồng đến 5ha ngô giống và nhận khoanh nuôi bảo vệ hàng chục héc-ta rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn. Đơn cử như gia đình Lâu Hơ Pó ở bàn Pù Toong, xã Pù Nhĩ đã sử dụng 30 triệu đồng vốn vay chính sách gieo cấy được 3 sào lúa nước cao sản, mỗi năm sản xuất 2 vụ thu 2 tấn thóc. Nhân đà thắng lợi, anh Pó vay tiếp vốn chính sách lần 2 để chăn nuôi bò thịt, trâu sinh sản. Hiện nhà anh thoát nghèo, còn dư dả mua sắm tủ lạnh, xe máy, máy vi tính cho con về thành phố học tập.

Tác giả: demo - Nguồn: Internet - Số lần được xem: 120

Thông tin chuyên đề

Tiếng hát nông dân Đại hội đại biểu hội nông dân Hệ thống nuôi cá trê hiện đại
Xem tất cả »