Không nên xem nhẹ việc khám sức khỏe tiền hôn nhân

Ngày đăng: 29/11/2018  - Lượt xem: 361

Khám sức khỏe tiền hôn nhân được đánh giá là việc làm cần thiết trước khi kết hôn, tuy nhiên, hiện nay, rất nhiều bạn trẻ còn khá “thờ ơ” về vấn đề này. Không ít người cho rằng, không cần thiết phải khám sức khỏe tiền hôn nhân vì tin tưởng nhau là chính; một số khác lại cảm thấy tự ái vì sức khỏe của mình bị nghi ngờ; hoặc có người lại cảm thấy lo sợ, ngại ngần...

Tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân là một trong những giải pháp giúp các bạn trẻ có thêm kiến thức về sức khỏe sinh sản trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Ảnh: Dương Chung

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến ngày tổ chức lễ cưới, nhưng khi được hỏi về chuyện khám sức khỏe tổng quát trước hôn nhân, anh Bùi Văn Phúc, xã Trung Nguyên (Yên Lạc) cho biết: “Tôi và vợ sắp cưới mới quen nhau được khoảng 1 năm,nhưng qua tìm hiểu, các thành viên của gia đình hai bên đều khỏe mạnh, không có bệnh tật gì.

Đặc biệt, tôi rất tin tưởng bạn gái mình. Vì thế, tôi nghĩ chuyện đi khám sức khỏe trước hôn nhân cũng không cần thiết lắm. Hơn nữa, nếu yêu cầu cô ấy cùng đi khám sức khỏe, tôi sợ cô ấy sẽ giận và tự ái, bởi vì như vậy là tôi không tin tưởng cô ấy”.

Cũng như anh Phúc, chị Phạm Thị Thủy, phường Đống Đa (Vĩnh Yên) cho rằng: “Mình thấy khá ngại khi đi khám sức khỏe trước hôn nhân. Bởi trong thời gian tìm hiểu và yêu nhau, phải thấy người bạn đời tương lai của mình đáng tin cậy thì mới quyết định đi đến hôn nhân. Vì thế, mình thấy không cần thiết phải khám sức khỏe trước khi kết hôn. Bên cạnh đó, trước khi kết hôn, có rất nhiều thứ cần phải chuẩn bị liên quan đến kinh phí, nếu không khám sức khỏe cũng là tiết kiệm được một khoản rồi”.

Đây chỉ là hai trong số rất nhiều trường hợp chuẩn bị kết hôn mà chúng tôi có dịp gặp gỡ. Ở thời điểm hiện tại đang là “mùa cưới”, nên có rất nhiều cặp đôi chuẩn bị "về chung một nhà". Tuy nhiên, đa số các trường hợp đều không quan tâm đến việc khám sức khỏe tiền hôn nhân. Ngoài các lý do của 2 trường hợp chúng tôi đã nêu ở trên, các bạn trẻ còn có rất nhiều lý do khác như: Thấy có sức khỏe tốt, mất nhiều thời gian bởi thủ tục giấy tờ, hay nhỡ có vấn đề gì thì lại hỏng chuyện lớn…

Đa số các cặp đôi bước vào hôn nhân không có ý thức về việc khám sức khỏe để chuẩn bị một thể chất cũng như tinh thần tốt nhất cho cuộc sống mới. Hoặc khi các bạn trẻ được người bạn đời tương lai đề nghị khám sức khỏe tiền hôn nhân thì lại cho rằng đối phương đang thử thách, không tin tưởng mình, thậm chí là còn cảm thấy tự ái và bị tổn thương nặng nề.

Chị Nguyễn Thị Mai Hương, Phó trưởng Khoa Sức khỏe sinh sản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: "Tiền hôn nhân là thời gian từ lúc một người bắt đầu dậy thì đến khi lập gia đình. Đối tượng tiền hôn nhân là trẻ vị thành niên, thanh niên và các cặp nam, nữ chuẩn bị kết hôn.

Thực tế hiện nay cho thấy, tuổi dậy thì của trẻ ngày càng sớm, trong khi tuổi kết hôn trung bình ngày càng cao. Do đó, khoảng thời gian tiền hôn nhân cũng dài ra. Đây chính là nguy cơ dẫn đến việc ngày càng có nhiều trẻ vị thành niên mang thai sớm, mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai hoặc bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS... nên việc khám sức khỏe tiền hôn nhân ngày càng trở nên cần thiết".

Những năm gần đây, Khoa Sức khỏe sinh sản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp nhận rất ít trường hợp khám sức khỏe tiền hôn nhân. Trên thực tế, việc khám sức khỏe tiền hôn nhân vẫn chưa thực sự được các bạn trẻ quan tâm đúng mức, bởi các bạn trẻ không biết rằng, một người có bề ngoài mạnh khỏe vẫn có thể đang mắc một căn bệnh mãn tính nào đó hoặc đang tiềm ẩn những vấn đề về sức khỏe như: U nang buồng trứng, tinh trùng yếu, không có tinh trùng… Việc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân sẽ giúp phát hiện những dị tật ở bộ phận sinh dục, xem có sự bất thường nào về chức năng hoạt động tình dục và sinh sản hay không, hoặc giúp phát hiện và điều trị sớm một số bệnh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hiện tại và sau này.

Chị Nguyễn Thị Mai Hương cho biết thêm: Do không biết tình trạng sức khỏe của mình và của người bạn đời nên đã có không ít trường hợp khi lấy nhau rồi mới biết vợ hoặc chồng bị vô sinh; vợ hoặc chồng bị mắc các bệnh viêm nhiễm…

Trong khi tất cả những điều này có thể biết trước và phòng tránh được nếu như họ đi khám sức khỏe trước khi kết hôn. Vì vậy, trước khi cưới khoảng 6 tháng, các cặp đôi nên khám sức khỏe tiền hôn nhân. Nếu phát hiện bệnh, cả hai sẽ cùng có thời gian để điều trị dứt điểm trước khi tiến hành đám cưới và có thể có em bé ngay sau khi kết hôn.

Bên cạnh đó, khám sức khỏe tiền hôn nhân còn được xem là một biện pháp để giải quyết bài toán dân số, bởi khi chất lượng dân số ngày càng cao thì người ta có thể yên tâm nếu có ít con. Chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân chính là bước đầu tiên của quy trình khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh nhằm nâng cao chất lượng dân số.

 

Tác giả: Minh Nguyệt - Nguồn: baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 361

Tiếng hát nông dân Đại hội đại biểu hội nông dân Hệ thống nuôi cá trê hiện đại
Xem tất cả »

Liên kết website