Đoàn công tác TƯ Hội kiểm tra tình hình hạn, mặn tại Ninh Thuận

Ngày đăng: 18/04/2016  - Lượt xem: 727

(Cổng ĐT HND) - Trong các ngày 12-13/4/2016, Đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận về công tác phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn, tình hình phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng nông thôn mới của tỉnh.
 
Đoàn công tác làm tham mô hình nông dân chuyển đổi từ đất lúa sang trồng đậu xanh tại thôn Láng Me, xã Bắc Sơn, Thuận Bắc

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã nghe phản ảnh của lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh về ứng phó với biến đổi khí hậu. Tại xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, ông Nguyễn Văn Thuận, Chủ tịch Hội Nông dân cho biết: “Biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến 595 hội viên nông dân của xã, trong đó có trên 60% hộ nghèo và cận nghèo (theo chuẩn mới) chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số phải nhận trợ cấp gạo 15 kg/khẩu/tháng của Nhà nước. Trong vụ đông-xuân nông dân trên địa bàn đã chuyển đổi được trên 100 ha từ đất lúa sang trồng cây chịu hạn sử dụng ít nước như đậu xanh, bắp lai”.

Đoàn công tác đã đi thăm thực tế mô hình chuyển đổi từ đất lúa chuyển sang trồng đậu xanh của  đồng bào dân tộc thiểu số tại thôn Láng Me, xã Bắc Sơn. Mô hình nông dân thôn Đầu Suối A, xã Phước Chiến chủ động đào giếng phục vụ sản xuất lúa, chăn nuôi. 

Tại xã Phước Chiến, huyện Thuận Bắc, ông Chamaléa Hoàng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Chiến cho biết: Hiện xã có 5 chi Hội với 820 hội viên nông dân 100% là đồng bào dân tộc Raclây thì có đến trên 75% là hộ nghèo và cận nghèo (theo chuẩn mới). Bà con sống bằng nghề làm rẫy, chăn nuôi dê, cừu, bò, gia cầm và nghề đan lát. Do thiếu nước, khô hạn kéo dài cho nên trên 587ha đất xản xuất nông nghiệp chỉ sản xuất được 1 vụ/năm.  

Đoàn công tác TƯ Hội đánh giá cao vai trò của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc rất có hiệu quả của Hội Nông dân trong việc tuyên truyền, vận động nông dân di chuyển đàn gia súc về vùng có nước, có cỏ không để gia súc chết, dịch bệnh. Người dân còn chia sẻ nguồn nước, bảo đảm phục vụ diện tích sản xuất đã chuyển đổi, giữ vững tình hình an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Tác giả: Xuân Nông - Nguồn: (Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận) - Số lần được xem: 727

Tiếng hát nông dân Đại hội đại biểu hội nông dân Hệ thống nuôi cá trê hiện đại
Xem tất cả »

Liên kết website