Chuyển lúa sang đậu xanh

Ngày đăng: 18/04/2016  - Lượt xem: 436

Vụ hè thu tới ngành nông nghiệp Ninh Thuận có kế hoạch chuyển đổi tiếp 600ha đất trồng lúa thiếu nước sang cây trồng cạn và Nhà nước sẽ hỗ trợ giống cho người nông dân.
 

Chuyển đổi cây trồng là nhiệm vụ cấp thiết hơn bao giờ hết đối với tỉnh Ninh Thuận trong điều kiện hạn hán hiện nay. Mới đây UBND tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp với Cty CP Giống cây trồng Nha Hố tổ chức hội thảo khoa học đánh giá hiệu quả việc chuyển lúa sang trồng đậu xanh.

Cánh đồng thôn Mỹ Hiệp, Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn nhiều vụ qua đã không thể trồng lúa do thiếu nước, thế nhưng vụ ĐX năm nay xứ đồng này xanh mướt một màu của cây đậu xanh.

Anh Trâm Ngọc Hoàng Lam phấn khởi cho biết: "Vụ ĐX năm nay nhà tôi trồng được 1ha đậu xanh giống ĐX208 do tỉnh cho. Đây là vụ đầu tiên trồng loại cây này ban đầu cũng ngại nhưng được cán bộ khuyến nông tập huấn kỹ thuật chăm sóc nên đậu xanh phát triển tốt.

Đến thời điểm này đã thu hoạch xong, năng suất đạt 1,8 tấn, bán với giá 27.000 đồng/kg, tổng thu gần 50 triệu, trừ chi phí còn lãi trên 30 triệu đồng, cao hơn hẳn trồng lúa".

Theo anh Lam, vụ ĐX năm nay kế hoạch ban đầu của xã sẽ phải bỏ không vì không có nước để sản xuất lúa nhưng khi chuyển qua trồng đậu xanh thì hiệu quả thật bất ngờ, dễ làm, thời gian sinh trưởng ngắn từ ngày gieo cho đến khi thu hoạch xong chỉ 75 ngày, đặc biệt là tiết kiệm được nước tưới tới 80% so với trồng lúa. Ngoài ra phụ phẩm cây đậu xanh làm thức ăn cho gia súc mỗi ha cũng bán được 1 triệu đồng, giúp đất tơi xốp, giảm được sâu bệnh cho vụ sau…

Cũng như người dân Mỹ Hiệp, người dân các xã vùng cao Nhị Hà, Phước Hà, Phước Ninh và Thuận Nam, huyện Thuận Nam vụ ĐX năm nay cũng rất phấn khởi vì đã chuyển 631ha ha đất lúa thiếu nước sang trồng đậu xanh. Đến thời điểm này người dân đang thu hoạch, năng suất bình quân đạt trên 1 tấn/ha, sau khi trừ chi phí còn lãi từ 15 - 16 triệu đồng/ha.

Bác Phạm Văn Trung, thôn 2, xã vùng cao Nhị Hà cho biết: "Xã chúng tôi được hỗ trợ giống để chuyển 150ha đất lúa thiếu nước sang trồng đậu xanh, do diện tích đất canh tác của xã “ăn” nước từ hồ chứa Tân Giang nhưng mấy năm qua hồ luôn trong tình trạng “đói” nước.

Nếu chúng tôi trồng lúa vụ này thì chưa chắc đã có thu hoạch, rất may là chuyển sang trồng đậu xanh đã giảm được 75 - 80% lượng nước tưới mà hiệu quả cao hơn hẳn". Được biết nhà bác Trung đã chuyển 4 sào (1sào 1.000m2) sang trồng đậu xanh, thu được 5,6 tạ hạt, trừ chi phí còn lãi 11 triệu đồng.

Đi thăm cánh đồng mẫu trồng đậu xanh của Cty CP Giống cây trồng Nha Hố, hàng trăm hộ dân và lãnh đạo các ngành chức năng tỉnh Ninh Thuận không khỏi ngỡ ngàng bởi cây trồng quá tốt. TS Vũ Xuân Long, Tổng GĐ Cty CP Giống cây trồng Nha Hố cho biết: "Trước tình hình thiếu nước chúng tôi đã chuyển 25ha trồng lúa giống sang trồng đậu xanh giống ĐX 208. Theo tính toán của Cty, năng suất dự kiến đạt 2,47 tấn/ha, bán với giá 24 ngàn đồng/kg, trừ hết các chi phí còn lãi 35 triệu đồng/ha".

09-28-07_dsc03384-1

09-28-07_dsc03384-1

 

Cũng theo ông Long, Cty không chỉ đứng ra cung ứng giống ĐX208 cho người dân trong tỉnh mà Cty còn tổ chức thu mua, bao tiêu sản phẩm đậu xanh, do vậy người dân đã rất an tâm khi chuyển đổi cây trồng.

Ông Phan Quang Thựu, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Ninh Thuận cho biết: "Trước tình hình hồ đập thiếu nước nghiêm trọng, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có kế hoạch chuyển đổi 1.200ha đất lúa thiếu nước sang cây trồng cạn trong năm 2016. Tuy nhiên riêng vụ ĐX đã chuyển được 1.377ha đất lúa thiếu nước sang cây trồng cạn, trong đó phần lớn là cây đậu xanh với diện tích 974ha, ngoài ra còn một số cây trồng khác như cỏ cho chăn nuôi, bắp, dưa hấu…

Có được kết quả này là nhờ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ngành, địa phương cùng vào cuộc đặc biệt là chương trình hỗ trợ giống của tỉnh. Việc chuyển đổi cây đậu xanh không những mang lại hiệu quả cao về kinh tế mà còn có nhiều hiệu quả xã hội như tiết kiệm nước tưới từ 75 - 80% so với trồng lúa, chống hoang hóa đất nông nghiệp do bỏ vụ, tăng độ phì cho đất, hạn chế dịch hại, ít sử dụng thuốc BVTV...

Từ kết quả trên, vụ hè thu tới ngành nông nghiệp Ninh Thuận có kế hoạch chuyển đổi tiếp 600ha đất trồng lúa thiếu nước sang cây trồng cạn và Nhà nước sẽ hỗ trợ giống cho người nông dân".

TS Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, đây là năm thứ 3 liên tiếp Ninh Thuận bị hạn hán gay gắt, do vậy đời sống, sản xuất của nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Trước đây Ninh Thuận đã có nhiều mô hình chuyển đổi cây trồng nhưng mang tính nhỏ lẻ không nhân rộng ra được. Còn hiện nay nhiệm vụ cấp thiết phải chuyển đổi đất lúa sang cây trồng cạn thành phong trào và mang tính bền vững nhằm tiết kiệm nước.

“Từ chương trình hỗ trợ giống đậu xanh để người dân chuyển đổi đã mang lại hiệu quả bước đầu, đây là cơ sở để chính quyền và người dân trong tỉnh có niềm tin tiếp tục chuyển đổi. Trong vụ hè thu tới, UBND tỉnh Ninh Thuận sẽ tiếp tục hỗ trợ giống cho người dân chuyển đổi ở những vùng khó khăn. Tuy nhiên việc chuyển đổi ở đâu, vụ nào và trồng cây gì cho từng vùng là vấn đề ngành nông nghiệp cần nghiên cứu để tham mưu cho tỉnh”, ông Nam nhấn mạnh.

Tác giả: MAI PHƯƠNG - Nguồn: NNVN - Số lần được xem: 436

Tiếng hát nông dân Đại hội đại biểu hội nông dân Hệ thống nuôi cá trê hiện đại
Xem tất cả »

Liên kết website