Khát vọng thoát nghèo từ con vịt đặc sản Cổ Lũng

Ngày đăng: 15/04/2016  - Lượt xem: 456

Từ giống vịt bản địa (vịt Cổ Lũng hay còn gọi là Quốc Thành, vịt Mường Khòong) cho hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ đồng bào huyện miền núi Bá Thước đã mạnh dạn mở rộng chăn nuôi và đã thoát nghèo. Tuy nhiên, để con vịt đặc sản này trở thành mũi nhọn, giúp bà con thoát nghèo bền vững thì vẫn còn nhiều khó khăn cần được giải quyết.
Thoát nghèo nhờ đàn vịt

Một bữa, khi đang cho đàn vịt ăn, có 4 - 5 người khách lạ mặt, đi trên những chiếc xe máy ghé lại hỏi thăm về giống vịt mà gia đình chị Hà Thị Thu Hương (xã Lũng Niêm, huyện miền núi Bá Thước) đang nuôi thả và hỏi mua một đôi vịt trưởng thành để ăn, Hương bán. Ngay chiều hôm sau, những vị khách này đã quay lại, tấm tắc khen giống vịt cho thịt ngon và hỏi mua thêm hơn chục con với giá cao. Khách đi rồi, cầm trên tay món tiền gần 2 triệu đồng, Hương liền nghĩ, tại sao mình không thử phát triển kinh tế bằng con vịt của chính quê đồng đất quê mình? Nghĩ là làm. Tối hôm ấy chị bàn với chồng, và chồng Hương đã nhanh chóng gật đầu. Sẵn trước nhà có con suối cạn, chị cùng chồng hì hụi vần đá ngăn suối, tạo mặt nước, quây vùng cho vịt ở, rồi đi mua gom giống vịt thuần chủng từ các hộ trong vùng về nuôi thành đàn.
 
 
Con vịt Cổ Lũng đang giúp bà con thoát nghèo nhưng để phát triển đàn vịt
vẫn là bài toán nan giải.
Với những đặc trưng riêng như: Cổ ngắn, chân nhỏ, cánh xẻ, mỏ màu vàng cam, khi trưởng thành chỉ đạt trọng lượng tối đa 2,5kg, giống vịt Cổ Lũng chỉ ăn lúa và cua ốc, rong rêu bên suối nên cho chất lượng thịt nạc, chắc, ngọt và có vị thơm riêng biệt không lẫn vào đâu được. Chỉ hơn 6 tháng sau, đàn vịt hơn 100 con của vợ chồng Hương đã được các nhà hàng ngoài phố huyện đặt mua hết.

Năm 2010, nhân dịp đi khảo sát đời sống đồng bào miền Tây Thanh Hóa, dự án CARE nhận thấy đây là giống vịt quý, cần được bảo tồn nguồn gen và có thể giúp đồng bào thoát nghèo, họ đã tài trợ cho xã một máy ấp trứng trị giá hơn 20 triệu đồng, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho hiệu quả cao hơn. Gia đình chị Hương đã cùng với hơn 50 hộ dân khác được chọn làm dự án thí điểm. Cùng với đó, vợ chồng chị và 4 hộ dân khác trong xã được chọn để quản lý chiếc máy ấp trứng. Nhận được sự hỗ trợ này, hơn 50 hộ dân của xã đã bắt tay vào ấp và nuôi vịt theo đúng kỹ thuật. Mỗi quả trứng thu mua tại các hộ dân với giá là 5.000 đồng, một con vịt con mới nở được bán với giá 20.000 đồng… Đến nay, đàn vịt Cổ Lũng của Lũng Niêm đã đạt con số hơn 14.000 con, riêng gia đình chị Hương luôn có hơn 60 vịt sinh sản và hơn 100 vịt thương phẩm. Vịt của bà con nuôi đều được tiêu thụ hết, với giá thành dao động từ 100 - 150 nghìn đồng/1kg.
“Từ khi có dự án tài trợ, mỗi năm đàn vịt đã cho gia đình mình thu nhập hơn 80 triệu đồng. Đây là một thành công ngoài sự mong đợi của những hộ nghèo và con vịt đã thực sự giúp mình và nhiều bà con khác trong xã thoát nghèo!” chị Hương vui vẻ cho biết.

Nhiều khó khăn

Mặc dù đàn vịt Cổ Lũng đang cho bà con tại huyện miền núi Bá Thước cơ hội thoát nghèo bền vững, tuy nhiên làm sao để con vịt ở đây thực sự trở thành mũi nhọn để phát triển kinh tế lại là bài toán khó, một câu chuyện dài chưa có hồi kết.

Theo lãnh đạo UBND xã Lũng Niêm cho biết: Hiện toàn xã có gần 125 ha đất sản xuất lúa nước nhưng phân nửa chỉ canh tác được một vụ. Con vịt đã góp phần không nhỏ giúp bà con dứt cơn đói mỗi mùa giáp hạt, tuy nhiên hiện nay toàn xã vẫn còn tới gần 40% số hộ nghèo. “Bà con ở đây rất muốn mở rộng chăn nuôi, tăng số lượng đàn vịt nhưng điều này lại không hề đơn giản. Cái khó đầu tiên là vốn. Với những hộ vừa thoát cảnh đói giáp hạt thì tiền đâu để đầu tư nuôi một đàn vịt lên đến hàng trăm con nên hầu hết bà con ở đây đều chăn nuôi theo hình thức tự phát, nhỏ lẻ. Thêm vào đó là chuyện đầu ra. Bây giờ nuôi ít thì bán hết đấy nhưng khi nuôi nhiều, liệu có bán được không, ai mua hay là lại như chuyện mía, sắn… vấn đề là không có người đứng ra bảo lãnh, bao tiêu sản phẩm cho bà con”.

Tìm hiểu thêm được biết: Giống vịt Cổ Lũng được phân bố tại khu vực các xã từ Thành Sơn đến Thành Lâm, Lũng Cao, Cổ Lũng, Lũng Niêm. Với những giá trị như đã nêu, vào tháng 9/2012, UBND huyện Bá Thước đã lập dự án “Ứng dụng tiến bộ KH và CN để phục hồi và phát triển vịt bản địa Cổ Lũng chất lượng tốt của huyện Bá Thước”. Tuy nhiên, theo lãnh đạo phòng Nông nghiệp huyện Bá Thước thì dự án này mới chỉ nhằm mục đích bảo tồn và giữ nguồn gen quý của giống vịt bản địa. Về lâu dài, chắc chắn giống vịt này sẽ là mũi nhọn để đồng bào thoát nghèo bền vững. Nhưng đấy là cả một quá trình, không thể thành công trong một sớm một chiều. Cái khó nhất hiện nay vẫn là thay đổi tập quán chăn nuôi của đồng bào, bảo vệ nguồn gen. Nhiều khi bà con thấy có lợi là làm, bán hết vịt của nhà thì đi mua vịt không thuần chủng về để bán kiếm lời dẫn đến việc không bảo tồn được nguồn gen thuần gốc. Điều này nếu không được cải thiện sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng, uy tín của con vịt Cổ Lũng.

Tác giả: Theo Báo Vĩnh Phúc - Nguồn: Theo báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 456

Tiếng hát nông dân Đại hội đại biểu hội nông dân Hệ thống nuôi cá trê hiện đại
Xem tất cả »

Liên kết website