Làm giàu từ liên kết chuỗi chăn nuôi

Ngày đăng: 01/10/2018  - Lượt xem: 369

Những năm qua, với tinh thần xung kích, sáng tạo, đoàn viên thanh niên tại nhiều vùng quê trong tỉnh đã nỗ lực xây dựng các mô hình phát triển kinh tế với quy mô ngày càng lớn, đem lại nguồn thu nhập cho gia đình, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Anh Trần Văn Thưởng, thôn Tây Sơn, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo là một tấm gương như thế.

Những năm qua, với tinh thần xung kích, sáng tạo, đoàn viên thanh niên tại nhiều vùng quê trong tỉnh đã nỗ lực xây dựng các mô hình phát triển kinh tế với quy mô ngày càng lớn, đem lại nguồn thu nhập cho gia đình, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Anh Trần Văn Thưởng, thôn Tây Sơn, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo là một tấm gương như thế.

Dẫn chúng tôi đi tham quan trang trại chăn nuôi tổng hợp được xây dựng theo quy trình khép kín khá hiệu đại, anh Thưởng chia sẻ: “Bản thân tôi vốn là dân xây dựng, chẳng có chút kiến thức, kinh nghiệm nào về chăn nuôi. Nhưng cũng chính từ những năm tháng bôn ba khắp các vùng miền ấy đã giúp tôi nhận ra Bồ Lý quê mình có đất đồi rộng, rất phù hợp để phát triển kinh tế trang trại chăn nuôi tổng hợp. Từ đó, bản thân đã ấp ủ ước mơ xây dựng một trang trại chăn nuôi theo hướng hiện đại, khác hẳn với cách mà người dân địa phương đang làm”.

 

Từ nay đến cuối năm, anh Thưởng dự định sẽ đầu tư khoảng 2 tỷ đồng xây thêm 1 khu nuôi lợn và 2 khu nuôi gà thương phẩm

 

Năm 2015, sau khi đã tích cóp được số vốn kha khá, cộng thêm sự hỗ trợ của gia đình, anh Trần Văn Thưởng đã biến ước mơ của mình thành hiện thực khi quyết định đầu tư hơn 1 tỷ đồng xây dựng khu chuồng trại chăn nuôi lợn thương phẩm với quy mô hơn 1.000m2 và quyết định ký hợp đồng liên kết chăn nuôi với Công ty Japfa Comfeed Việt Nam. Theo ký kết, anh chỉ cần đầu tư xây dựng chuồng trại theo quy định, đảm bảo đầy đủ các thiết bị máy móc hiện đại như: Quạt thông gió, máng ăn tự động, hệ thống xử lý chất thải, phía Công ty sẽ trực tiếp cung cấp con giống, thức ăn, thuốc thú y, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và bao tiêu đầu ra cho trang trại. Ngay trong lứa nuôi đầu tiên, với hơn 600 đầu lợn, khi xuất chuồng đạt trên 55 tấn, đáp ứng đúng yêu cầu về chất lượng sản phẩm của Công ty, trang trại của anh đã thu lãi trên 200 triệu đồng.

Anh Thưởng cho biết: “Khác với cách chăn nuôi nhỏ lẻ truyền thống, nuôi lợn theo hướng liên kết không chỉ tạo được sự an toàn dịch bệnh mà còn đem lại nhiều lợi ích thiết thực. Quan trọng nhất là không phải chịu tác động diễn biến bất thường của giá thị trường vì đã được công ty đảm bảo toàn bộ đầu vào và đầu ra sản phẩm. Mình chỉ cần có đất, vốn đầu tư xây dựng chuồng trại, mua sắm cơ sở vật chất phục vụ sản xuất, tiếp thu kỹ thuật chăn nuôi và vệ sinh chuồng trại theo đúng quy định của công ty là được. Sau mỗi lứa nuôi, công ty sẽ trả công theo sản lượng thịt hơi xuất chuồng và giá thỏa thuận đã ký trong hợp đồng nên nguồn lợi nhuận thu về khá ổn định”.

Từ thành công của lứa nuôi đầu tiên, anh Thưởng quyết định mở rộng quy mô, xây thêm chuồng nuôi gà thương phẩm với quy mô trên 1.400 lợn và 12.000 gà thương phẩm. Đặc biệt, hai năm gần đây, dù giá lợn hơi bấp bênh, có thời điểm “rớt giá” kỷ lục khiến nhiều hộ chăn nuôi bị điêu đứng và buộc phải bỏ nghề nhưng trang trại chăn nuôi của anh vẫn cho thu lãi trung bình trên 300 triệu đồng mỗi năm.

Nhận xét về mô hình kinh tế trang trại này, ông Đỗ Xuân Hoan, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: “Thành công của anh Thưởng không chỉ mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nhiều hộ gia đình mà còn đóng góp trực tiếp vào chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương. Trên thực tế năm 2013, khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, đối với tiêu chí số 13 về Hình thức tổ chức sản xuất, Bồ Lý chỉ cần có ít nhất 1 hợp tác xã hoặc tổ hợp tác có đăng ký, hoạt động hiệu quả là đủ. Nhưng từ năm 2015, tiêu chí này còn bổ sung thêm điều kiện có hợp tác xã hoạt động hiệu quả, có mô hình sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm đảm bảo bền vững đã khiến không ít địa phương gặp khó. Vì thế, những mô hình phát triển kinh tế theo hình thức liên kết chuỗi như của anh Thưởng luôn được địa phương khuyến khích, tạo điều kiện tối đa, nhất là khi thời gian quy định 5 năm xét công nhận lại xã đạt chuẩn nông thôn mới của Bồ Lý đã cận kề”.

Tác giả: Bích Phượng - Nguồn: Cổng thông tin - Giao tiếp điện tử tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 369

Tiếng hát nông dân Đại hội đại biểu hội nông dân Hệ thống nuôi cá trê hiện đại
Xem tất cả »

Liên kết website