Giải ngân vốn vay mua nhà ở xã hội còn nhiều khó khăn

Ngày đăng: 30/10/2018  - Lượt xem: 70

Năm 2018, Vĩnh Phúc được Trung ương phân bổ 10 tỷ đồng triển khai cho vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo Nghị định 100 của Chính phủ. Tuy nhiên, đến nay, công tác giải ngân nguồn vốn này còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc khiến nhiều đối tượng có nhu cầu nhưng chưa thể tiếp cận nguồn vốn.

Sau hơn 2 năm kể từ ngày Nghị định 100 ra đời, năm 2018, Chính phủ dành 1.000 tỷ đồng, trong đó, 500 tỷ đồng là ngân sách Trung ương cấp, 500 tỷ còn lại được trích từ nguồn huy động của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam để thực hiện chương trình cho vay vốn ưu đãi mua nhà ở xã hội hoặc sửa chữa, nâng cấp nhà ở. Theo đó, các đối tượng nằm trong diện thụ hưởng khi đáp ứng các điều kiện: Có tối thiểu 20% giá trị hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở xã hội đối với vay vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội; có tối thiểu 30% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành đối với vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở; có nguồn thu nhập và khả năng trả nợ theo cam kết với Ngân hàng Chính sách xã hội; chưa được vay vốn hỗ trợ ưu đãi nhà ở xã hội tại ngân hàng khác hoặc các tổ chức tín dụng khác… sẽ được vay vốn ưu đãi lãi suất 4,8%/năm với mức tối đa 80% giá trị hợp đồng đối với mua nhà ở xã hội, 70% giá trị dự toán đối với xây mới, cải tạo nhà để ở trong thời gian 15 -  25 năm.

Ngân hàng luôn sẵn vốn, người vay thực sự có nhu cầu, song chuyện giải ngân

vốn vay nhà ở xã hội không dễ do vướng mắc về hồ sơ, thủ tục

Thực hiện chương trình này, năm 2018, Vĩnh Phúc được phân bổ nguồn kinh phí 10 tỷ đồng. Ngay từ đầu năm, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người dân biết, chủ động tham gia nếu có nhu cầu và các điều kiện cần thiết, đồng thời, tổ chức tập huấn cho toàn thể cán bộ, nhân viên và các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác vốn vay để nắm rõ về quy trình nghiệp vụ. Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã lựa chọn và giao vốn cho 3 đơn vị được xác định có nhiều đối tượng thuộc diện được ưu tiên vay vốn nhất là Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên và huyện Bình Xuyên. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, các đơn vị mới giải ngân được trên 1,1 tỷ đồng với 3 hộ vay vốn.

Theo đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, nguyên nhân dẫn đến việc giải ngân nguồn vốn chậm trong khi thực tế nhiều người có nhu cầu nhưng chưa thể tiếp cận nguồn vốn vay chủ yếu là do vướng mắc về hồ sơ, thủ tục như: Giấy tờ đất đai chưa thực hiện các thủ tục sang tên, đổi chủ, một số hộ cha mẹ cho con đất để xây nhà nhưng không chuyển quyền sở hữu; nhiều hộ vay, nhất là địa bàn nông thôn, khi xây dựng nhà không có thiết kế, dự toán được phê duyệt nên thiếu căn cứ để phê duyệt mức đầu tư. Theo quy định cho vay vốn nhà ở xã hội, đối với xây, cải tạo nhà ở, địa chỉ hộ khẩu thường trú phải là địa chỉ ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng hiện nay có tình trạng địa chỉ hộ khẩu thường trú của người có nhu cầu vay không đồng thời là địa chỉ ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Thế nên, dù rất muốn nhưng Ngân hàng chỉ có thể cho giải ngân khi đối đối tượng vay đáp ứng đầy đủ điều kiện theo đúng quy định.

Để đẩy nhanh tốc độ giải ngân nguồn vốn cho vay mua nhà ở xã hội, hiện tại, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đang phối hợp với các ngành, địa phương chủ động tháo gỡ vướng mắc để người vay sớm hoàn thiện các hồ sơ vay tiền. Đồng thời, chỉ đạo Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm được chủ trương vay vốn mua, xây, sửa nhà ở xã hội; hướng dẫn thực hiện các thủ tục đối với các đối tượng thuộc diện ưu tiên khi có nhu cầu được tiếp cận nguồn vốn vay, sớm "an cư lạc nghiệp".

Tác giả: Anh Tuệ - Nguồn: Cổng thông tin - Giao tiếp điện tử tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 70

Thông tin chuyên đề

Tiếng hát nông dân Đại hội đại biểu hội nông dân Hệ thống nuôi cá trê hiện đại
Xem tất cả »