Niềm vui cho khách hàng vay vốn không có tài sản bảo đảm

Ngày đăng: 29/10/2018  - Lượt xem: 53

Cuối tháng 10/2018, khi Nghị định 116/2018/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực thi hành, khách hàng vay vốn không có tài sản bảo đảm tại các chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp (Agribank) sẽ được nâng mức cho vay cao gấp đôi so với quy định trước đây. Chính sách tín dụng này không những thông thoáng về mặt thủ tục, hồ sơ mà còn giúp người dân giảm bớt gánh nặng đầu tư cho sản xuất, kinh doanh.

 

Chăn nuôi lợn thịt gia công cho Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam với quy mô hơn 1 nghìn con, đấu thầu hơn 2,7ha đầm nuôi trồng thủy sản, trồng 2.000 cây thanh long ruột đỏ... nên nhu cầu vốn đối với hộ ông Nguyễn Quốc Tuấn, thôn Cửa Ngòi, xã Nhạo Sơn, Sông Lô lên đến hàng tỷ đồng. Hiện nay, gia đình ông đã trả được nợ ngân hàng. Vì không có nhu cầu vay nhiều nên ông chọn chương trình vay vốn không có tài sản đảm bảo.

Cụ thể, trong năm 2016, ông vay hơn 100 triệu đồng ở Agribank chi nhánh Sông Lô để mua cá giống, thức ăn chăn nuôi. Nhờ việc vay vốn nhanh chóng, thuận tiện giúp gia đình có điều kiện mở rộng quy mô chăn nuôi theo hướng khép kín. Đầu năm 2018, gia đình ông có nhu cầu vay tiếp để xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà công nghiệp. Nghe thông tin Nhà nước tăng mức vay đối với chương trình nên ông rất phấn khởi. Quy định mới phù hợp với nhu cầu vốn thực tế, giúp người nông dân có điều kiện mở rộng sản xuất, chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo báo cáo của Agribank chi nhánh Sông Lô, đến nay, tổng dư nợ của đơn vị đạt hơn 750 tỷ đồng, trong đó, dư nợ cho vay chương trình không có tài sản bảo đảm đạt hơn 130 tỷ đồng, chiếm gần 20% tổng dư nợ. Phần lớn khách hàng vay vốn phục vụ sản xuất nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ, tập trung ở các xã: Như Thụy, Tân Lập, Quang Yên, Nhạo Sơn…

Ông Dương Văn Thuận, Giám đốc Agribank chi nhánh Sông Lô cho biết: Thủ tục, hồ sơ chương trình cho vay không có tài sản bảo đảm khá đơn giản bởi tài sản của khách hàng không yêu cầu phải đăng ký thế chấp. Tuy nhiên, ngân hàng vẫn phải giữ “bìa đỏ” của khách hàng, tránh tình trạng người dân mang tài sản đi vay nhiều chỗ khác. Mặc dù không có tài sản bảo đảm, song tỷ lệ nợ xấu của chương trình thấp. Đến nay, có 4 khách hàng nằm trong nhóm nợ xấu với tổng số tiền gần 150 triệu đồng.

Thời gian qua, mặc dù chương trình cho vay không có tài sản đảm bảo đã phát huy tốt vai trò hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, tuy nhiên, do mức vay thấp nên hiệu quả các mô hình kinh tế chưa đáp ứng sự mong đợi của người dân. Do đó, mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 116/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn. Trong đó, quyết định tăng mức cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và chủ trang trại khi không có tài sản bảo đảm. Theo đó, các khách hàng thuộc nhóm đối tượng kể trên sẽ được tổ chức tín dụng cho vay không có tài sản bảo đảm tối đa 100 triệu đồng đối với cá nhân, hộ gia đình cư trú ngoài khu vực nông thôn có hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp (quy định cũ tối đa là 50 triệu đồng); tối đa 200 triệu đồng đối với cá nhân, hộ gia đình cư trú tại địa bàn nông thôn (quy định cũ tối đa là 100 triệu đồng)…

Trao đổi vấn đề này, ông Dương Văn Thuận cho biết thêm: "Các quy định về mức cho vay mới theo tinh thần Nghị định 116 chúng tôi đã được thông tin, quán triệt đầy đủ. Tuy nhiên, hiện nay, Agribank chi nhánh Sông Lô vẫn đang chờ các văn bản hướng dẫn cụ thể, sau đó mới tiến hành rà soát nhu cầu vay vốn của khách hàng thông qua các tổ vay vốn. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ thực hiện thẩm định, giải ngân sau khi Nghị định 116 có hiệu lực để khách hàng có thể tiếp cận nguồn vốn sớm nhất."

Tác giả: Hà Trần - Nguồn: baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 53

Thông tin chuyên đề

Tiếng hát nông dân Đại hội đại biểu hội nông dân Hệ thống nuôi cá trê hiện đại
Xem tất cả »