Nơi nuôi hy vọng cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo

Ngày đăng: 03/10/2018  - Lượt xem: 23

Trong điều kiện ngân sách Nhà nước còn khó khăn, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên đã đầu tư gần 10 tỷ đồng từ nguồn thu của đơn vị để đầu tư sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị hiện đại cho Khoa Nội thận - Tiết niệu, giúp người bệnh được tiếp cận với kỹ thuật cao trong điều trị.

Trong điều kiện ngân sách Nhà nước còn khó khăn, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên đã đầu tư gần 10 tỷ đồng từ nguồn thu của đơn vị để đầu tư sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị hiện đại cho Khoa Nội thận - Tiết niệu, giúp người bệnh được tiếp cận với kỹ thuật cao trong điều trị.

 

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên kiểm tra hệ thống nước RO trước khi chạy thận cho bệnh nhân. Ảnh: Trường Khanh

Bệnh nhân Dương Thị Nhường, sinh năm 1984, ở thôn Thích Chung, xã Bá Hiến (Bình Xuyên) vẫn còn nhớ những ngày đầu năm 2008, khi mới phát hiện mắc bệnh suy thận, em và gia đình đã phải "khăn gói" xuống Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để điều trị. Dù chi tiêu tằn tiện, nhưng, tổng chi phí khám, chữa bệnh, ăn ở, đi lại vẫn cao hơn 1,5 - 2 lần so với điều trị ở tuyến tỉnh. Sau khi điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai một thời gian, Nhường được điều chuyển về điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tháng 8/2008, khi biết Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên có một chuyên khoa về thận và tiết niệu mới được thành lập và đi vào hoạt động, Nhường đã xin chuyển về đây điều trị.

Nhường tâm sự: "Em được các bác sĩ, điều dưỡng viên của Khoa Nội thận - Tiết niệu tận tâm chăm sóc, điều trị với phác đồ 1 tuần 3 lần lọc máu. 3 chị em em đều bị mắc suy thận mãn và đang điều trị tại đây. Từ lâu, em đã coi bệnh viện như là ngôi nhà thứ 2 của mình".

Năm 2015, các bác sĩ và điều dưỡng viên của Khoa Nội thận - Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên đã làm nên một kỳ tích, đó là giúp bệnh nhân Đỗ Thị Tuyết Mai, sinh năm 1988, ở xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh (Hà Nội) sinh một bé gái thành công. Trao đổi với chúng tôi, Tuyết Mai cho biết, cô bị suy thận, phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên từ năm 2012, do đó, việc có con là điều 2 vợ chồng cô chưa bao giờ dám nghĩ tới.

Bác sĩ Chuyên khoa II Hoàng Thị Vân, Trưởng Khoa Nội thận - Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên cho biết: "Việc quyết định động viên thai phụ suy thận mãn tính giữ lại thai nhi là việc làm vô cùng mạo hiểm. Vì trong y văn, trường hợp chạy thận nhân tạo có thể mang thai và sinh con thành công rất hiếm, con số đó chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, với suy nghĩ, trên thế giới làm được thì Việt Nam cũng có thể làm được, các bác sĩ trong khoa đã tận tình giúp đỡ, tư vấn cho bệnh nhân từ chế độ dinh dưỡng, đến điều chỉnh chu kỳ lọc máu... Và kết quả là bệnh nhân đã “mẹ tròn, con vuông". Hiện, bé gái đã được hơn 3 tuổi, sức khỏe tốt và phát triển bình thường. Bệnh nhân Mai vẫn duy trì phác đồ điều trị chạy thận nhân tạo tại Khoa Nội thận - Tiết niệu 3 lần/tuần".

Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Văn Chiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên cho biết: "Trước thực tế ngày càng có nhiều bệnh nhân mắc bệnh suy thận mãn và cấp tính cần được điều trị, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh và tạo điều kiện của Sở Y tế,sự thống nhất cao của tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên bệnh viện, đầu năm 2018, đơn vị đã trích gần 10 tỷ đồng từ nguồn thu của đơn vị để sửa chữa và trang bị một số trang thiết bị y tế hiện đại cho Khoa Nội thận - Tiết niệu. Cuối tháng 8/2018, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên đã chuyển Khoa Nội thận - Tiết niệu từ khu nhà tạmđã xuống cấp lên tầng 5 nhà kỹ thuật nghiệp vụ và lắp đặt hệ thống lọc nước RO mới đảm bảo đạt các quy chuẩn, quy trình lọc máu theo Quyết định 2482 của Bộ Y tế".

Từ chỗ chỉ có 3 máy lọc máu, chạy thận nhân tạo và phải hoạt động trong điều kiện cơ sở vật chất chưa đáp ứng được yêu cầu, đến nay, sau 10 năm thành lập và đi vào hoạt động, ngoài việc bố trí một tầng riêng biệt với 61 máy chạy thận, trong đó, có 3 máy HDF online, 47 máy chạy thận chu kỳ, bệnh viện đã đầu tư lắp đặt dây chuyền lọc nước khử khuẩn nhiệt Aqua Flus (sản xuất tại Đức) hiện đại, tiêu chuẩn quốc tế với công suất 3.000 lít/giờ và đội ngũ cán bộ y tế có chuyên môn sâu, kỹ thuật cao (gồm 4 bác sĩ, 28 điều dưỡng, 2 kỹ thuật viên), Khoa Nội thận - Tiết niệu đã đáp ứng nhu cầu lọc máu chu kỳ và điều trị cho 240 bệnh nhân suy thận mãn tính trong tỉnh và các địa phương lân cận.

Dự báo trong thời gian tới, số lượng bệnh nhân có nhu cầu chạy thận ngày càng tăng, với tần suất 3 ca/ ngày, các máy chạy thận được đầu tư từ các năm trước sẽ phải thay thế. Do đó, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của UBND tỉnh và ngành y tế để tiếp tục đầu tư các trang thiết bị hiện đại, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân, trở thành địa chỉ tin cậy, nơi nuôi dưỡng niềm hy vọng cho các bệnh nhân mắc bệnh suy thận mãn tính.

 

Tác giả: Thúy Hường - Nguồn: baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 23

Thông tin chuyên đề

Tiếng hát nông dân Đại hội đại biểu hội nông dân Hệ thống nuôi cá trê hiện đại
Xem tất cả »