Hành trình thoát nghèo của một nông dân Sán Dìu

Ngày đăng: 27/11/2018  - Lượt xem: 372

Trong căn nhà được xây dựng khang trang, có đầy đủ tiện nghi, anh Lương Văn Man, dân tộc Sán Dìu, thôn Phân Lân Hạ, xã Đạo Trù (Tam Đảo) phấn khởi tâm sự với chúng tôi về những nỗ lực của gia đình tìm cách vươn lên thoát nghèo, xây dựng gia đình no ấm.

Trang trại của gia đình anh Lương Văn Man, xã Đạo Trù (Tam Đảo) có hơn 300 gốc bưởi Diễn và nhiều cây ăn quả có giá trị kinh tế cao

Anh Lương Văn Man chia sẻ: "Những năm trước đây, gia đình tôi quẩn quanh với đói nghèo, thiếu thốn. Không cam chịu đói nghèo, tôi luôn trăn trở, suy nghĩ tìm cách phát triển kinh tế gia đình để có điều kiện nuôi các con ăn học. Tôi tích cực tìm sách, báo để đọc, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về chuyển giao khoa học kỹ thuật, những gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế trang trại, qua đó, tôi học được nhiều kiến thức để áp dụng vào phát triển kinh tế.

Năm 2008, trên diện tích hơn 1.000m2 đất đồi, vợ chồng tôi vay vốn của bạn bè, người thân, cộng với vay ngân hàng để đầu tư nuôi bò sinh sản. Với phương thức bán bò đực, giữ bò cái để nuôi sinh sản, tôi có tiền vốn để đầu tư chăn nuôi lợn nái, gà thả vườn. Nhận thấy làm trang trại có hiệu quả, tôi thu mua thêm đất đồi khai hoang của những hộ xung quanh để mở rộng quy mô trang trại. Năm 2011, qua tham quan một số mô hình trồng cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao, tôi mua hơn 100 cây bưởi Diễn về trồng".

Vừa trồng, chăm sóc và tích lũy kinh nghiệm, đến nay, cây bưởi Diễn đã phát triển ổn định và cho thu nhập khá. Có vốn, vợ chồng anh Man tiếp tục đầu tư mở rộng trang trại, mua thêm đất khai hoang của bà con, nhận thầu thêm đất đồi rừng của xã. Đến nay, anh có hơn 7,5ha để làm trang trại.

Với bản tính cần cù, chịu khó tìm tòi, học hỏi cái mới, từng bước tiếp cận, nắm bắt khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, đến nay, gia đình anh Man có trong tay hơn 300 gốc bưởi Diễn, 40 gốc bưởi da xanh, hơn 160 gốc nhãn, hơn 250 gốc mít Thái và hơn 300 gốc hồng Vinh; nuôi hơn 2.000 gà thả vườn, gần 200 con lợn thương phẩm... Sau khi trừ chi phí, gia đình anh Man thu lãi gần 600 triệu đồng/năm. Dự tính, trong 3 năm tới, con số này sẽ tiếp tục tăng cao.

Nguồn thu nhập ngày càng cao, vợ chồng anh Lương Văn Man không những trả hết các khoản vốn vay mà còn xây dựng nhà cửa khang trang, sắm sửa tiện nghi phục vụ sinh hoạt và nuôi 4 con thành đạt. Bản thân anh Man và gia đình là người có uy tín, luôn gương mẫu thực hiện và tích cực tuyên truyền, giải thích, vận động người dân trên địa bàn thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; tích cực hưởng ứng, ủng hộ, tham gia xây dựng nông thôn mới.

Tác giả: Bài, ảnh: Nguyễn Ngọc - Nguồn: baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 372

Tiếng hát nông dân Đại hội đại biểu hội nông dân Hệ thống nuôi cá trê hiện đại
Xem tất cả »

Liên kết website