Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nông dân

Ngày đăng: 15/04/2016  - Lượt xem: 475

Những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) của Hội Nông dân (HND) tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, hội viên nông dân.

Để đẩy mạnh công tác PBGDPL cho cán bộ, hội viên nông dân, các cấp hội nông dân trên địa bàn tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nư­­ớc; tiếp tục học tập, thực hiện hiệu quả nội dung Nghị quyết Đại hội HND các cấp nhiệm kỳ 2013 - 2018 gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; phối hợp với Sơ Tư pháp, Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý cho người nông dân khi có nhu cầu.

Đồng chí Phạm Thị Lan, Trưởng ban Tuyên huấn, Hội Nông dân tỉnh cho biết: “Hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh được nâng cao, hội viên có điều kiện tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin từ các phương tiện khác nhau như truyền thông, báo chí, mạng internet... Đến nay, công tác tuyên truyền PBGDPL cho cán bộ, hội viên nông dân được phổ biến sâu rộng tới 135 cơ sở hội, 1.336 chi hội với nhiều hình thức dễ hiểu, dễ nhớ như: Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền qua các hội thi, tại các cuộc họp triển khai nhiệm vụ của các cấp hội; tuyên truyền lồng ghép với các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật; thông qua sinh hoạt của các chi hội, các cuộc tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm phát triển sản xuất, kinh doanh và qua bản tin công tác hội...Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và tạo niềm tin của cán bộ, hội viên nông dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội và công tác xây dựng tổ chức hội.

Chị Phan Thị Trang ở Trại 2, thôn Tam Kỳ, xã Đại Tự, huyện Yên Lạc chia sẻ: “Kinh tế của gia đình chủ yếu dựa vào chăn nuôi lợn. Gần đây, có nhiều thông tin về cám kém chất lượng, giá cả thị trường bấp bênh phụ thuộc nhiều vào thương lái Trung Quốc khiến bà con nông dân rất hoang mang. Nhưng được sự tư vấn pháp luật của tuyên truyền viên HND xã về những chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn đặc biệt là các chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi của Nhà nước tôi quyết định tái đàn chăn nuôi lợn”.

Để công tác tuyên truyền PBGDPL có sức lan tỏa sâu rộng, cán bộ, tuyên truyền viên pháp luật của hội nông dân các cấp luôn bán sát, tìm hiểu thực tế. Nội dung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên nông dân tập trung vào: Hiến pháp, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Đất đai, Luật Giao thông đường bộ, Luật Khiếu nại tố cáo, Luật Tiếp công dân, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nông nghiệp, nông thôn, nông dân.... Kết quả, năm 2015, HND tỉnh triển khai 38 lớp tập huấn, tuyên truyền PBGDPL cho nông dân và đồng bào dân tộc thiểu số; gần 100 buổi tuyên truyền về các chính sách, cơ chế hỗ trợ của Nhà nước thực hiện Bảo hiểm y tế cho người dân tại 20 xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới; phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức gần 100 buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, Luật Giao thông đường thủy nội địa thu hút trên 1.000 hội viên tham gia; phối hợp với các ngành có liên quan tham gia giải quyết 32 đơn thư, khiếu nại của hội viên nông dân, tham gia hòa giải 225 vụ mâu thuẫn trong nội bộ, góp phần ổn định tình hình từ cơ sở, hạn chế tình trạng đơn thư và khiếu kiện vượt cấp

Tiếng hát nông dân Đại hội đại biểu hội nông dân Hệ thống nuôi cá trê hiện đại
Xem tất cả »

Liên kết website