Thêm cơ hội cho người mắc bệnh tim mạch

Ngày đăng: 30/10/2018  - Lượt xem: 342

Với mục tiêu phát triển chuyên ngành tim mạch trở thành 1 trong 3 thế mạnh của đơn vị, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cử đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên tham gia học tập và áp dụng thành công nhiều kỹ thuật chuyên sâu, hiện đại về điều trị các bệnh lý tim mạch. Qua thực tế, các kỹ thuật được áp dụng mang lại kết quả khả quan, giúp người bệnh được chẩn đoán, phát hiện bệnh sớm, hiệu quả điều trị được nâng cao, tỷ lệ bệnh nhân phải chuyển tuyến Trung ương giảm đáng kể.

 

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện kỹ thuật nong và đặt stent cho bệnh nhân. Ảnh: Trà Hương

Trước đây, người bệnh được chỉ định đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn phải đến các bệnh viện tuyến Trung ương mới thực hiện được, nhưng giờ đây, các bác sĩ Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai thành công kỹ thuật này.

Trong 4 ca phẫu thuật được thực hiện, có 2 ca bệnh phức tạp, đó là trường hợp 2 bệnh nhân cao tuổi (1 bệnh nhân 92 tuổi và 1 bệnh nhân 87 tuổi) được đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn vào cuối tháng 7/2018.

Cả 2 bệnh nhân đều có thể trạng yếu với nhiều bệnh lý nguy hiểm như: Viêm phổi, suy tim, tâm phế loạn, rối loạn nhịp tim chậm. Mặc dù tình trạng bệnh lý của bệnh nhân phức tạp, nhưng với quyết tâm cao của các bác sĩ, 2 ca bệnh đều được phẫu thuật đặt máy tạo nhịp an toàn, sức khỏe người bệnh ổn định sau phẫu thuật, không xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Trong các bệnh lý về tim mạch, bệnh động mạch vành là căn bệnh thường gặp gây nhiều biến chứng nguy hiểm, chiếm 40 - 50% trong tổng số bệnh nhân mắc bệnh tim mạch. Số bệnh nhân mắc động mạch vành phải chuyển tuyến trên chiếm khoảng trên 50% trong tổng số bệnh nhân mắc bệnh tim.

Để can thiệp kịp thời, giảm tỷ lệ chuyển tuyến trên cho người bệnh, Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai kỹ thuật chụp mạch vành chẩn đoán, chụp mạch vành và can thiệp. 2 kỹ thuật này được coi là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán các bệnh lý về thiếu máu cơ tim cục bộ cũng như các bệnh lý động mạch vành. Qua đó, các bác sĩ sẽ có hướng xử lý và điều trị kịp thời.

Bác sĩ Nguyễn Thành Lê, Trưởng Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Kỹ thuật chụp và can thiệp mạch vành được chỉ định cho các trường hợp bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp, bệnh nhân không đáp ứng với điều trị nội khoa, bệnh nhân hơn 50 tuổi trước phẫu thuật thay van tim hoặc cấy máy tạo nhịp tim.

Thực hiện kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ sử dụng một ống thông nhỏ (catheter) đưa qua động mạch đùi hoặc ở cổ tay (động mạch quay) vào tới tim. Trong trường hợp lòng mạch máu bị tắc hoặc hẹp, bác sĩ sẽ tiến hành nong và đặt stent tại vị trí hẹp. Từ khi triển khai kỹ thuật này đến nay, đã có 82 bệnh nhân được chụp chẩn đoán bệnh động mạch vành dưới DSA và 27 bệnh nhân được nong và đặt stent mạch vành thành công”.

Hiện nay, Khoa Nội tim mạch có 24 bác sĩ, điều dưỡng, trong đó, phần lớn các bác sĩ tham gia khám và điều trị bệnh lý tim mạch đều được đào tạo chuyên khoa định hướng tim mạch và siêu âm tim mạch. Khoa luôn chú trọng nâng cao trình độ và đạo đức nghề nghiệp cho các y, bác sĩ. Hệ thống trang thiết bị được quan tâm đầu tư với nhiều máy móc hiện đại như: Máy chụp mạch xóa nền, hệ thống thăm dò điện sinh lý tim và điều trị RF, hệ thống xét nghiệm men tim, hệ thống máy SPECT… đã giúp các bác sĩ khắc phục khó khăn trong phát hiện và chẩn đoán bệnh.

Trong 9 tháng năm 2018, Khoa Nội tim mạch đã tiếp nhận hơn 1.200 trường hợp bệnh nhân điều trị nội trú với các bệnh lý phổ biến như: Suy tim, rối loạn nhịp tim, viêm tim, bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim… Với sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Tim Hà Nội và một số bệnh viện tuyến Trung ương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có khả năng làm chủ được một số kỹ thuật như: Chụp và can thiệp mạch vành các ca đơn giản, đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn, thăm dò điện sinh lý, hút huyết khối mạch não, nút mạch trong bệnh lý khối u, thăm dò điện sinh lý và điều trị RF…

Nhằm tiếp tục mở thêm cơ hội điều trị hiệu quả cho người mắc bệnh tim, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển kỹ thuật chuyên sâu kết hợp với đào tạo đội ngũ bác sĩ giàu y đức, có trình độ năng lực, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh chất lượng cao.

Tác giả: Quỳnh Hương - Nguồn: baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 342

Tiếng hát nông dân Đại hội đại biểu hội nông dân Hệ thống nuôi cá trê hiện đại
Xem tất cả »

Liên kết website